Please enter your username and email address. Get new password
Register Now
x

Một số nhạc cụ thường kết hợp với ghitar

00

[Chia sẻ] Một số nhạc cụ thường kết hợp với guitar

Tôi đang ở Sài Gòn, trong một lần đi chơi xả láng cuối đời sinh viên…Sự thật thì tôi đang phải trải qua khoảng thời gian thật sự khó khăn, nên tôi đã nghĩ rằng, chỉ khi nào tôi bình tâm thì tôi sẽ viết bài chia sẻ tiếp theo của mình cho các bạn. Thành thật mong các bạn tha thứ cho sự cố này!

Tôi sẽ dành 1 bài viết sau để kể lại những kỷ niệm trong 1 tuần ở đất Sài Gòn này cho các bạn. Còn bây giờ chúng ta sẽ đi vào bài viết tiếp theo của tôi. Với bài viết này, các bạn sẽ biết được một số những nhạc cụ thường được kết hợp với guitar để tạo thành một hệ thống rất thú vị.

* Trống Cajon.

kethopghitar
Nhạc cụ đầu tiên tôi muốn nói đến không cái gì khác ngoài trống cajon, một nhạc cụ thật sự tuyệt vời và rất thú vị. Hình thù của nó như thế này:

Tôi thì thích gọi nó là một cái ghế có thể phát ra âm thanh hơn. Trống cajon sẽ có mặt trước làm bằng da hoặc mica mỏng dùng để đánh vào, và một mặt sau có khoét lỗ để tạo âm thanh. Cấu tạo của nó cực kỳ đơn giản, nhưng hiệu quả của nó mang lại khi kết hợp với guitar thì vô cùng.
Trống cajon có một chức năng quan trọng nhất là giữ nhịp cho guitar. Dĩ nhiên, khi các bạn đánh guitar thì nhịp vẫn là yếu tố quan trọng nhất. Và khi có trống cajon thì việc giữ nhịp được đơn giản hơn.
Trống cajon gồm nhiều vị trí đánh để ra các âm thanh khác nhau. Tuy nhiên, 2 vị trí thường được dùng nhất là ở giữa mặt trống, và ở phía trên mặt trống, gần chỗ ngồi. Hai vị trí này tạo thành 2 tiếng bass và tiếng treble, tương đương với phách mạnh và nhẹ.
Ngoài 2 vị trí thường dùng nói trên, người ta thường đánh vào 2 mặt bên của trống, để tạo những tiếng có âm thanh đục.
* Guitar
Lại là guitar, vẫn luôn là vậy. Một cây guitar đánh giữa một chốn không người không bao h là một ý tưởng hay, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng 1 cây guitar classic. Chính vì vậy, hãy tìm một ai đó, cùng chơi guitar. Hai cây guitar có lẽ là đủ cho các bạn có thể đánh một cách hay nhất và tuyệt vời nhất.
Với hai cây guitar, bạn có nhiều hơn 1 sự lựa chọn cho cách sử dụng nó. Một cây guitar dùng để đệm, một cây guitar dùng để lead và phiêu theo giai điệu của bài hát.
Nếu bạn có thể nhóm được một vài người bạn biết dùng guitar, hãy thử sử dụng thêm guitar bass (4 dây), mục đích của guitar bass cũng như trống cajon là để giữ nhịp cho các cây guitar còn lại.
Và nếu bạn có đủ điều kiện để tậu cho mình một cây guitar 12 string thì phải nói là quá tuyệt vời. Bởi vì âm sắc mà cây guitar 12 string mang lại, có lẽ bạn sẽ không tưởng tượng được đâu… (tôi chưa có tiền để sắm cho mình cây 12 string, nên chỉ biết nhìn mà thèm thôi).
* Harmonica
Đây là nhạc cụ thổi được sử dụng phổ biến nhất cùng với guitar, bởi vì âm thanh nó mang lại rất hay và thú vị. Tôi cũng đã từng tự mày mò học harmonica, và bài duy nhất tôi thổi được là SIlent Night nhân dịp giáng sinh. Tôi thích sự nhỏ gọn của nó và những gì nó mang lại. Nhưng tôi chẳng thể học, bởi vì tôi không có thời gian, và vì tôi thấy mình quá gà để mà học cái này.:(
* Violin
Hãy nghe những bản nhạc không lời được violin đánh, có lẽ bạn sẽ thấy thật sự thanh thản và thoải mái. Trong một cuộc sống quá nhiều bộn bề như hiện nay, nếu được đắm chìm trong âm sắc du dương của tiếng violin, bạn sẽ thấy được những điều gì đó nhẹ nhàng và sâu lắng.
Thông thường, violin sẽ sử dụng cùng với guitar cho những bài nhạc không lời mà ở đó, violin sẽ ngân nga giai điệu của bài nhạc đó. Còn nếu bạn sử dụng violin cho những bài hát, hãy thật sự làm chủ cây violin để có thể phiêu theo giai điệu của bài hát đó, bằng việc kéo những tiếng dài thanh mảnh mà violin đem lại.
* Piano
Đây là loại nhạc cụ gần như là không bao h thích hợp cho những cuộc đi chơi đàn hát giữa trời bởi vì sự cồng kềnh của nó. Nhưng không sao, những khi nào thật sự mệt mỏi, hãy tìm đến piano để giải tỏa những điều đó.  Piano đệm và guitar lead. Sẽ thoải mái làm sao.
Ngoài trống cajon, guitar và harmonica, thì 2 nhạc cụ còn lại tôi thật sự chưa có điều kiện để đụng vào nên tôi chỉ có thể nói được đến thế.
Bài chia sẽ tiếp theo, có lẽ tôi sẽ nói đến các cách đánh hợp âm trong một bài hát. Tôi thấy điều đó cũng khá quan trọng.
Hẹn gặp lại các bạn.
Chúc các bạn có một năm mới 2013 thật sự thú vị và nhiều niềm vui. Dẹp bỏ những suy nghĩ buồn đi. Và đừng như tôi khi sống một cuộc sống không mấy nụ cười.

Tags

0 thoughts on “Một số nhạc cụ thường kết hợp với ghitar”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SoundCloud

Tháng Mười 2018
H B T N S B C
« Th10    
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031